ทรัพยากรทดแทนได้

จาก Minecraft Wiki
(เปลี่ยนทางจาก Renewable resource)
Standing Scaffolding.png
บทความนี้ยังเป็นโครง หมายความว่าบทความนี้อาจขาดเนื้อหาที่สำคัญไป
โปรดช่วยเราโดยการ เพิ่มข้อมูล

ทรัพยากรทดแทนได้ (อังกฤษ: Renewable resource; ซึ่งตรงข้ามกับทรัพยากรทดแทนไม่ได้ (Non-renewable resource) หรือทรัพยากรจำกัด (Finite resource)) เป็นทรัพยากรที่สามารถสร้างใหม่ได้เรื่อย ๆ ในโหมดเอาชีวิตรอดโดยไม่จำเป็นต้องใช้ข้อผิดพลาดของเกม (bug) หรือคำสั่งโกงใด ๆ ในขณะที่การหมดทรัพยากรไม่ใช่ปัญหาเนื่องจากโลก Minecraft ใหญ่มาก ทรัพยากรบางอย่างสามารถผลิตได้เรื่อย ๆ โดยที่ไม่ต้องออกผจญภัยสำรวจเพิ่ม แต่การหมดทรัพยากรยังสามารถเป็นปัญหาที่ใหญ่กว่าในโลกแบนราบ (superflat world) ที่ทรัพยากรมีความอุดมสมบูรณ์น้อยกว่า ในแมพ PvP บางคนอาจต้องการทรัพยากรโดยไม่ต้องยึดดินแดนเพิ่ม หรือเพราะว่าแมพมีพื้นที่จำกัด

รายการนี้จะบอกไอเทมที่หมุนเวียนได้เป็นไอเทมที่สามารถคราฟ หลอม หรือปรุงโดยใช้เฉพาะทรัพยากรหมุนเวียน ตัวอย่างเช่น คุกกี้ เป็นทรัพยากรหมุนเวียนเนื่องจากมันใช้ข้าวสาลีและเมล็ดโกโก้ที่สามารถผลิตได้เรื่อยๆ ในขณะที่ TNT มีจำกัดเพราะมันต้องใช้ทราย ซึ่งมีจำกัด

อะไรก็ตามที่ดรอปจากสัตว์หรือมอนส์เตอร์ส่วนใหญ่เป็นทรัพยากรหมุนเวียนเพราะม็อบแบบเดิมสามารถเกิดมาเรื่อยๆ แต่ยกเว้นวิทเธอร์ที่ใช้ทรายวิญญาณที่มีจำกัด และม็อบบางตัวที่เกิดตามสิ่งปลูกสร้าง; นางพญาการ์เดี้ยน (3 ตัว/1 Ocean Monument), อิลเลเจอร์ (ในแมนชั่น), และบล็อกปีศาจ (ในเอนด์ซิตี) ดรอปของม็อบไม่เป็นมิตรไม่หมุนเวียนในระดับความยากปลอดภัย เนื่องจากมอนส์เตอร์ไม่เกิด

วิดีโอ[แก้ไข | แก้ไขต้นฉบับ]