Herobrine

จาก Minecraft Wiki
บทความในหน้านี้นั้นไม่ได้ถูกซัปพอร์ตโดยโมแยงสตูดิโอ หรือโดย Minecraft Wiki
ลักษณะตัวละครของ Herobrine ซึ่งมีรูปร่างลักษณะเหมือนสกิน Steve แต่ดวงตาเป็นสีขาว
Herobrine มักถูกอ้างถึงโดย Mojang, 4J Studios, Minecraft Wiki และ Minecraft Forums แต่อย่างไรก็ตาม Herobrine ไม่เคยปรากฏตัวใน Minecraft มาก่อน

Herobrine (ฮีโรไบรน์) (แม่แบบ:Audio (คำอ่าน) แฮ-โร-บรายนฺ) เป็นเรื่อง creepypasta ที่ถูกแต่งขึ้นโดยชุมชน ซึ่งเขาเป็นหนึ่งในสัญลักษณ์หลัก ๆ ของชุมชน Minecraft ถึงแต่นั้นแล้ว Herobrine ก็ไม่เคยมีอยู่ในเวอร์ชันใด ๆ ของ Minecraft แต่อย่างใด

"ต้นฉบับ" ของ Herobrine ที่ได้รับการยอมรับอย่างกว้างขวาง คือ ภาพ/เรื่องราวแรกที่ได้โพสต์เกี่ยวกับ Herobrine ซึ่งรวมทั้งไลฟ์สตรีมของ Brocraft นั่นเลยทำให้บอกได้ว่า สิ่งที่โพสต์หลังจากเหตุการณ์ทั้งสองนี้ถือว่าเป็นสิ่งที่แฟนคลับดัดแปลง/เปลี่ยนแปลงขึ้นมา

การมีอยู่[แก้ไข | แก้ไขต้นฉบับ]

ไม่มี Herobrine อยู่ใน Minecraft

ภายในซอร์ซโค้ดของเกมไม่สามารถหาความเชื่อมโยงใด ๆ ถึงเขาได้เลย โดยไม่มีโค้ดใด ๆ ที่สามารถทำให้เอนทิตี้ทำตัวเหมือน Herobrine ได้เลย อีกทั้งยังไม่มีโค้ดระดับภูมิประเทศใด ๆ ที่สามารถทำให้เกิดอุโมงค์ขนาด 2×2 หรือดันเจี้ยนที่ซับซ้อนและมีกับดักได้เลย

ซึ่งนี่สามารถบอกได้ว่า การที่ Herobrine จะสามารถปรากฏตัวในไคลเอนต์หรือเซิร์ฟเวอร์ที่ไม่มีม็อดได้นั้นไม่มีทางเป็นไปได้เลย ดังนั้นคำกล่าวอ้างใด ๆ ที่บอกว่าเขามีอยู่จริงใน Minecraft นั้นล้วนไม่เป็นความจริงทั้งสิ้น ทั้งนี้การปรากฏตัวของเขาอาจเกิดจากทั้งม็อดที่นำมาติดตั้ง หรือการที่ผู้เล่นคนอื่นใช้สกิน Herobrine

นอกจากนี้ สัญญาณการพบเจอ Herobrine อทิ ต้นไม้ไร้ใบ, ตึก Glowstone มั่ว ๆ สุ่ม ๆ, ข้อความแปลก ๆ บนป้าย ฯลฯ ล้วนมาจากทั้งการทำขึ้นจากผู้เล่นคนอื่นเพื่อทำให้คุณเข้าใจผิด หรือผลจากม็อดที่บุคคลที่สามนำมาติดตั้ง

ต้นกำเนิดและความโด่งดัง[แก้ไข | แก้ไขต้นฉบับ]

ภาพตัดต่อของ Copeland ซึ่งนำเขาไปสู่การเริ่มสตรีมเพื่อแสดงละครหลอกคนดู
เรื่องราวของ Herobrine
วิดีโอ "การปรากฏตัว" ครั้งแรกของ Herobine ที่ Brocraft
ฉากจากด้านบนที่ถูกทำขึ้นใหม่ด้วยคุณภาพภาพที่สูงกว่า
ภาพที่ผู้ชมของ Brocraft ทั้งหมดถูกนำไปเห็นในตอนท้ายของสตรีม

จากต้นฉบับเรื่อง creepypasta นั้น Herobrine จะสร้างโครงสร้างสุ่ม ๆ ไปเรื่อย อทิ พีระมิดทรายในทะเล อุโมงค์ยาวขนาด 2×2 เป็นต้น อีกทั้งเขายังตัดใบไม้ออกจากต้นไม้ทั้งต้นด้วย

ภาพการปรากฏตัวครั้งแรกและรายละเอียดการเผชิญหน้ากับ Herobrine นั้น ได้ถูกโพสต์ลงบนบอร์ดของเว็บไซต์ 4chan แต่ได้รับความสนใจเพียงน้อยนิด ซึ่งภาพดังกล่าวระบุไว้ว่า Herobrine ได้ปรากฏตัวในเกมโหมดผู้เล่นคนเดียวของผู้เล่นคนนั้นได้อย่างไร โดยแมปของเขานั้นยังเกลื่อนไปด้วยพีระมิดและอุโมงค์มากมาย และนั่นยังเป็นสื่อแรกที่ตั้งชื่อให้กับสิ่งนี้ว่า "Herobrine"

ในเวลาต่อมา Herobine ได้รับความสนใจมากขึ้น เนื่องมาจากสตรีมเมอร์ของ Brocraft ชื่อ "Copeland" ได้ตัดต่อภาพของ Herobrine เป็นจำนวนหลายภาพ และนำมาเผยแพร่ลงในแชตของเขา ในเวลานั้นเขาเพิ่งเริ่มที่จะชื่นชอบเรื่องราวนี้และอยากกลายเป็นส่วนหนึ่งของมันด้วย หลังจากได้รับกระแสตอบรับที่ดีส่วนใหญ่แล้ว เขาจึงตัดสินใจที่จะเล่นละครหลอกคนขึ้น โดยในภายหลังเขาก็ได้ออกมาอธิบายผ่านทางอีเมลว่าเหตุการณ์จริง ๆ นั้นเป็นเช่นไร[1]

เมื่อถึงเวลาเล่นละครหลอกคน Copeland จึงทำเป็นเล่นเกมตามปกติเหมือนการเล่นซีรีส์เอาชีวิตรอดทั่วไป แต่เขาจงใจที่จะหลีกเลี่ยงไม่เข้าห้องซึ่งเขาได้เตรียมการจัดฉากไว้ โดย Herobrine ได้ปรากฏตัวออกมาในนาทีที่ 20.45 ของสตรีมดังกล่าว หลังจากการเผชิญหน้า Copeland จึงกรีดร้องและวิ่งออกจากห้องนั้นไป ทันใดในการสตรีมก็จบลง (ภายหลังเขาออกมายืนยันว่านั้นเป็นเพียงแค่ภาพวาด (painting) ที่ถูกเปลี่ยนเท็กซ์เจอร์เท่านั้น)

หลังจากที่สตรีมจบลง Copeland แกล้งทำเป็นกลัวจนตัวสั่นในแชต และต่อมาจึงได้โพสต์ข้อความลงบน Forum ซึ่งเป็นการเผยแพร่วิดีโอของเขาเพื่อหวังที่จะให้เรื่องราวของเขาเป็นที่รู้จักมากขึ้นและได้กระแสตอบรับที่ดีเหมือนกับช่วงแรก ๆ

หลังจากนั้นไม่นาน Copeland จึงกลับไปนำภาพวาดดังกล่าวออกและเปลี่ยนเท็กซ์เจอร์กลับเป็นเหมือนเดิม เขาจึงกลับมาสตรีมต่อ โดยแกล้งทำเป็นรู้สึกหวาดกลัวและประกาศว่าจะลบโลกนั้นเพื่อจะได้ไม่พบเจอกับ Herobrine อีก

หลังจากนั้นจึงมีสตรีมเมอร์อีกคนชื่อ Patimuss ได้ทำวิดีโอซึ่งแสดงให้เห็นว่ามี Herobrine อยู่ในทุ่งลาวาที่ผู้เล่นทำขึ้นเอง โดย Herobrine ตัวนี้ยืนอยู่เดี่ยว ๆ โดยไม่มีบล็อกข้าง ๆ ซึ่งไม่เหมือนกับวิดีโอก่อนหน้านี้ (ทว่าแท้จริงแล้วสิ่งนี้น่าจะเป็นประตูที่ถูกเปลี่ยนเทกซ์เจอร์) ต่อมาสตรีมก็จบลงเมื่อ Patimuss วิ่งหนีไปออกไปและบันทึกเกม แต่แล้ว 10 นาทีต่อมา เขาจึงกลับมาสตรีมต่อ ถึงอย่างนั้น Herobrine ก็หายไปแล้ว

หลังจากนั้นในระหว่างการสตรีมครั้งที่ 2 มีเสียงพูดคุยออกมาในทำนองว่า Patimuss กำลังคุยกับภรรยาของเขาเกี่ยวกับการแสดงละครหลอกคนดูอยู่ ซึ่งนี่ทำให้มีการฟลัด (flood) ข้อความเข้ามาในแชตของไลฟ์สตรีมอย่างมากมาย เขาจึงแกล้งเป็นว่าเกมแครช (crash) นั่นจึงเป็นเหตุผลที่ทำให้ Copeland ไม่ชอบที่ Patimuss เปิดเผยว่า Herobrine เป็นเรื่องหลอกหลวง

อย่างไรก็ตามนี่ยังไม่เป็นที่ทราบแน่ชัดว่าเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นในช่วงไหนในวิดีโอของ Patimuss แต่แล้วต่อจากเหตุการณ์ดังกล่าว Copeland จึงโพสต์ลิงก์บางอย่างลงในแชต โดยลิงก์ดังกล่าวโยงไปสู่ http://ghostinthestream.net/him.html (archive) ซึ่งนี่ดูเหมือนว่าจะเป็นต้นกำเนิดของชื่อ "Him" โดยในหน้าดังกล่าวนี้มีหน้าของ Steve แต่ดวงตาของเขาดูสมจริงมากและลูกตากำลังกรอกไปมา

ด้านล่างของหน้าดังกล่าว มีอักขระและข้อความที่ยุ่งเหยิงเต็มไปหมด ซึ่งหลักจากลบอักขระที่ไม่ใช่ตัวอักษรออกไปทำให้ทราบถึงข้อความดังนี้

มีรายงานว่ามีเหยื่อตายทั้งเป็นในระหว่างการแสดงนี้ เหยื่อทั้งหลายถูกพาไปยังโลกแห่งจินตนาการที่พวกเขามิอาจ "ตื่นขึ้น" ได้ ในภาวการณ์ขยับไม่ได้ราวกับตายทั้งเป็น เหยื่อทั้งหลายที่ยังอยู่ในโลกปกติ ใครทั้งหลายที่มิได้ตกอยู่ใต้ภาวะตายทั้งเป็น ทางเดียวซึ่งจะช่วยคือ ทำให้พวกเขารับรู้ว่าถึงการ "ตื่นขึ้น" นั่นจะเป็นสารที่ส่งไปยังโลกจินตาการนั้น พวกเขาจะรับรู้ถึงภาวการณ์ที่เผชิญ และปลุกพวกเขาให้ "ตื่นขึ้น" ถึงแม้มันจะต้องใช้เวลาหลายเดือนก็ตามในการหลุดพ้นออกจากโลกจินตการ แต่ได้โปรด "โปรดตื่นขึ้นมา"

ข้อความดังกล่าวคอยบอกให้ผู้ชม "ตื่นขึ้น" โดยเป็นนัย ๆ ว่าพวกเขากำลังอยู่ในโลกจินตาการและข้อความซึ่งซ่อนอยู่ในนี้คือ "สาร" ที่บอกให้พวกเขาตื่นขึ้น โดยข้อความนี้นำมาจาก creepypasta อีกเรื่องหนึ่งที่ชื่อว่า "Wake Up"

แต่อย่างไรก็ดี สตรีมได้ดำเนินต่อมาโดยที่ไม่มีสัญญาณของ Herobrine อีกเลย นั่นจึงทำให้ Copeland ยังคงยืนกรานว่า Herobrine เป็นเรื่องจริงอยู่เป็นปีหลังจากนั้น ฉะนั้นทางวิกิจึงได้สอบถามเกี่ยวกับเหตุการณ์เหล่านี้กับ Copeland ซึ่งคำตอบที่ได้อยู่ที่หน้านี้

ตั้งแต่การสตรีมที่ผ่านมานี้ กระแสความโด่งดังของ Herobrine เพิ่มขึ้นอย่างล้นหลาม ซึ่งเป็นการขับเคลื่อน Herobrine ไปสู่สถานะมีมอย่างหนึ่งและการเปลี่ยนสัญลักษณ์ของชุมชน ด้วยกระแสความโด่งดังนี้จึงทำให้เกิดม็อด แอนิเมชัน อาร์ตเวิร์ก และสิ่งปลูกสร้างมากมายเกี่ยวกับ Herobrine

การปรากฎตัว[แก้ไข | แก้ไขต้นฉบับ]

การปรากฎในสื่อของโมแยง[แก้ไข | แก้ไขต้นฉบับ]

ฮีโรไบรด์ในภาพโปรโมทของวาน Wedding Weekend
ฮีโรไบรด์ในภาพส่วนหัวของงาน MINECON 2011
ฮีโรไบรด์ในบูท Xbox 360 ในงาน MINECON 2011
ฮีโรไบรด์ในภาพปก Facebook ของโมแยง "summer picnic"
ฮีโรไบรด์ที่ปรากฎในหนังสือ LEGO Microword

โดยภาพของฮีโรไบรด์ที่ปรากฎในภาพเหล่านี้ล้วนเป็นมุก เรื่องตลกเท่านั้น

ปฎิกิริยาจากโมแยง[แก้ไข | แก้ไขต้นฉบับ]

Mojang มีมุมมองที่มักไม่ได้พูดถึงของพวกเขาที่มีต่อฮีโรไบรด์ โดยปฏิริรยานั้นแตกต่างกันไปตั้งแต่ตอบอย่างชัดเจนว่าฮีโรไบรด์นั้นไม่มีตัวตน ไปถึงนอร์ชที่กล่าวว่าเขาจะปรากฏขึ้นเมื่อผู้เล่นถามเขาเท่านั้น

Notch
Notch-twitter.png ก็ได้, ฮีโรไบรด์นั้นมีจริง, และเขาได้รับพลังพยาบาทเหมือนผีสิง เมื่อใดก็ตามที่คุณทำให้ฉันนึกถึงเขา วิธีเดียวที่จะหยุดเขาคือแค่ไม่ต้องไปสนใจเขา

Notch Herobrine[2]
Notch-twitter.png ได้รับทวีตและอีเมลเกี่ยวกับฮีโรไบรด์มามากอีกแล้ว ฉันไม่มีพี่ชายที่ตายไปแล้ว แล้วเขาก็ไม่มีอยู่ในเกม ไม่เคยมีอยู่ ไม่มีจริง
Notch Herobrine[3]
Notchface.png เรื่องเกี่ยวกับฮีโรไบรด์นั้นยอดเยี่ยม และน่ากลัวในเวลาเดียวกัน มันแสดงให้เห็นว่าผู้ควบคุมเนื้อหานั้นมีความสามารถในการควบคุมเนื้อหาได้เท่าใด

ฉันได้บอกคนอย่างเปิดเผยไปแล้วว่ามันไม่มี และไม่เคยมีอะไรที่เรียกว่าฮีโรไบรด์, และฉันก็ไม่ไดีมีพี่ชายที่ตายไปแล้ว และการที่ปล่อยให้สัตว์ตายในลาวาเยอะๆ นั่นเป็นวิธีโง่ๆ ที่จะเรียกเขาออกมา แต่ถึงยังไงก็ตามไม่ต้องไปกลัวเขา เขามาดี และเขาแค่มาเตือนคุณถึงอันตรายที่คุณมองไม่เห็น และแน่นอนว่ามันไม่มีการปรากฎของฮีโรไบรด์ ว่าฮีโรไบรด์จะออกมาจากคอมพิวเตอร์ของคุณ หากคุณเปิด
Minecraft ทิ้งไว้ค้างคืน ปรากฎขึ้นหน้าคุณตอนคุณหลับ ด้วยจาสีซีดของเขาที่อยู่ห่างจากหน้าของคุณเพียงไม่กี่นิ้ว ในขณะที่เขาพยายามจะตะโกนให้คุณตื่น บางครั้งคุณตื่นขึ้นมาด้วยอาการมึนงง และเขาก็ได้หายไปแล้ว และสิ่งที่สะท้อนออกมาก็คือความทรงจำและเสียงสะท้อนที่แผ่วเบาของเสียงกรีดร้องของเขา แน่นอนว่ามันเป็นเพียงแค่ฝัน และไม่มีทางที่ผีผิดพิรุธที่หน้าสงสัย กับเทพที่ซับซ้อนไหน จะตัดสินใจมาหลอกเด็กๆ ที่เล่นเกมของผม"เพื่อความสนุกของตัวเอง"ของผมหรอก, เนื่องจากมันไม่มีอะไรอย่างนั้นอยู่จริง ฯลฯ ฯลฯ
Notch Herobrine[4]
Ezchili
Eztwitter.png มันสนุกดีนะที่การสตรีมของ brocraft กับฮีโรไบรน์ในวันวาน, ตอนนั้นทำได้ดีมาก. แต่ตอนนี้มันถูกใช้มากไป และดูไม่สนุกอีกต่อไปแล้ว
Ezchili Herobrine[5]
Kappische
Daniel Kaplan.png โอเค โอเค พูดตามตรงนะ มันไม่มี และไม่เคยมีฮีโรไบรน์ มันเป็นแค่ข่าวลือที่เริ่มโดยคนเส็งเคร็งบางคนที่ และคงมีคนบางคนทำม็อดขึ้นมา
Kappische Herobrine[6]

When asked if he would like to update his stance, Kappische replied:

Daniel Kaplan.png ใช่ แต่เขากำลังจ้องมองฉันอยู่!
Kappische Herobrine[7]
Mollstam
Mollstam twitter.png ฮีโรไบรด์เคย และจะเป็นเพ่ือนของพวกเราตลอดไป
Mollstam Herobrine[8]
JahKob
Jakob Porser Square.png เขาไม่เคยมีอยู่จริง.. อ้างฉันถ้าคุณต้องการ..
JahKob Herobrine[9]
Carnalizer
Henrik-twitter.jpg ฉันไม่ค่อยมีความคิดเห็นเกี่ยวกับฮีโรไบรน์ แต่เมื่อฉันมี มันน่าจะไปจบอยู่บนวิกิ
Carnalizer Herobrine[10]
Henrik-twitter.jpg ฉันไม่มีความคิดเห็น
Carnalizer Herobrine[11]
EvilSeph
EvilSeph.png ฉันให้ความเห็นเรื่องนี้ไม่ได้ เขาอาจมองฉันอยู่...
EvilSeph Herobrine (Via IRC)

ดูเพิ่ม[แก้ไข | แก้ไขต้นฉบับ]

อ้างอิงของไลฟ์สตรีมที่มี Herobrine[แก้ไข | แก้ไขต้นฉบับ]

ไลฟ์สตรีมที่มี Herobrine อยู่ที่นี่ แต่สตรีมนั้นได้ถูกลบไปแล้ว โดยที่ไม่มีสำเนาหรือการบันทึกสตรีมนั้นเลย

อ้างอิง[แก้ไข | แก้ไขต้นฉบับ]

 1. Copeland ได้เล่าถึงการหลอกลวงเรื่องราวของ Herobrine
 2. "Fine, Herobrine is real, and he gains spooky vengeance haunting power whenever you remind me of him. Only way to stop him is to ignore him." (archived)@notch, 6 กรกฎาคม 2014
 3. “Getting loads of tweets and emails about Herobrine again. I don't have a dead brother, and he never was in the game.”@notch, May 26, 2012
 4. "The Herobrine stuff is awesome and kind of scary at the same time. It really shows how little control a content producer has over the content." – u/xNotch, March 10, 2012
 5. “@Kizzycocoa It was fun to see the brocraft stream with herobrine back in the day, was well done. But then it's been overused & worn out.”@ezchili, July 4, 2012
 6. "Ok ok. To be honest, there has never existed a Herobrine. It was just a rumor started by some douche and then someone probably created a mod" (archived)@Kappische, August 31, 2011
 7. “@Kizzycocoa yes..but he is watching me!”@Kappische, May 8, 2012
 8. “@Kizzycocoa Herobrine has, and always will be, our friend.”@mollstam, May 7, 2012
 9. “@Kizzycocoa Sure i can.. He has never existed.. Quote me if you want..”@JahKob, May 11, 2012
 10. “@Kizzycocoa I don't always have an opinion about Herobrine, but when I do, it tends to end up on a wiki.”@carnalizer, May 8, 2012
 11. “@Kizzycocoa I suggest you put that last tweet there. :) I don't have an opinion.”@carnalizer, May 8. 2012