Herobrine

จาก Minecraft Wiki
ลักษณะตัวละครของ Herobrine ซึ่งมีรูปร่างลักษณะเหมือนสกิน Steve แต่ดวงตาเป็นสีขาว
Herobrine มักถูกอ้างถึงโดย Mojang, 4J Studios, Minecraft Wiki และ Minecraft Forums แต่อย่างไรก็ตาม Herobrine ไม่เคยปรากฏตัวใน Minecraft มาก่อน

Herobrine (ฮีโรไบรน์) (แม่แบบ:Audio (คำอ่าน) แฮ-โร-บรายนฺ) เป็นเรื่อง creepypasta ที่ถูกแต่งขึ้นโดยชุมชน ซึ่งเขาเป็นหนึ่งในสัญลักษณ์หลัก ๆ ของชุมชน Minecraft ถึงแต่นั้นแล้ว Herobrine ก็ไม่เคยมีอยู่ในเวอร์ชันใด ๆ ของ Minecraft แต่อย่างใด

"ต้นฉบับ" ของ Herobrine ที่ได้รับการยอมรับอย่างกว้างขวาง คือ ภาพ/เรื่องราวแรกที่ได้โพสต์เกี่ยวกับ Herobrine ซึ่งรวมทั้งไลฟ์สตรีมของ Brocraft นั่นเลยทำให้บอกได้ว่า สิ่งที่โพสต์หลังจากเหตุการณ์ทั้งสองนี้ถือว่าเป็นสิ่งที่แฟนคลับดัดแปลง/เปลี่ยนแปลงขึ้นมา

การมีอยู่[แก้ไข | แก้ไขต้นฉบับ]

ไม่มี Herobrine อยู่ใน Minecraft

ภายในซอร์ซโค้ดของเกมไม่สามารถหาความเชื่อมโยงใด ๆ ถึงเขาได้เลย โดยไม่มีโค้ดใด ๆ ที่สามารถทำให้เอนทิตี้ทำตัวเหมือน Herobrine ได้เลย อีกทั้งยังไม่มีโค้ดระดับภูมิประเทศใด ๆ ที่สามารถทำให้เกิดอุโมงค์ขนาด 2×2 หรือดันเจี้ยนที่ซับซ้อนและมีกับดักได้เลย

ซึ่งนี่สามารถบอกได้ว่า การที่ Herobrine จะสามารถปรากฏตัวในไคลเอนต์หรือเซิร์ฟเวอร์ที่ไม่มีม็อดได้นั้นไม่มีทางเป็นไปได้เลย ดังนั้นคำกล่าวอ้างใด ๆ ที่บอกว่าเขามีอยู่จริงใน Minecraft นั้นล้วนไม่เป็นความจริงทั้งสิ้น ทั้งนี้การปรากฏตัวของเขาอาจเกิดจากทั้งม็อดที่นำมาติดตั้ง หรือการที่ผู้เล่นคนอื่นใช้สกิน Herobrine

นอกจากนี้ สัญญาณการพบเจอ Herobrine อทิ ต้นไม้ไร้ใบ, ตึก Glowstone มั่ว ๆ สุ่ม ๆ, ข้อความแปลก ๆ บนป้าย ฯลฯ ล้วนมาจากทั้งการทำขึ้นจากผู้เล่นคนอื่นเพื่อทำให้คุณเข้าใจผิด หรือผลจากม็อดที่บุคคลที่สามนำมาติดตั้ง

ต้นกำเนิดและความโด่งดัง[แก้ไข | แก้ไขต้นฉบับ]

ภาพตัดต่อของ Copeland ซึ่งนำเขาไปสู่การเริ่มสตรีมเพื่อแสดงละครหลอกคนดู
เรื่องราวของ Herobrine
วิดีโอ "การปรากฏตัว" ครั้งแรกของ Herobine ที่ Brocraft
ฉากจากด้านบนที่ถูกทำขึ้นใหม่ด้วยคุณภาพภาพที่สูงกว่า
ภาพที่ผู้ชมของ Brocraft ทั้งหมดถูกนำไปเห็นในตอนท้ายของสตรีม

จากต้นฉบับเรื่อง creepypasta นั้น Herobrine จะสร้างโครงสร้างสุ่ม ๆ ไปเรื่อย อทิ พีระมิดทรายในทะเล อุโมงค์ยาวขนาด 2×2 เป็นต้น อีกทั้งเขายังตัดใบไม้ออกจากต้นไม้ทั้งต้นด้วย

ภาพการปรากฏตัวครั้งแรกและรายละเอียดการเผชิญหน้ากับ Herobrine นั้น ได้ถูกโพสต์ลงบนบอร์ดของเว็บไซต์ 4chan แต่ได้รับความสนใจเพียงน้อยนิด ซึ่งภาพดังกล่าวระบุไว้ว่า Herobrine ได้ปรากฏตัวในเกมโหมดผู้เล่นคนเดียวของผู้เล่นคนนั้นได้อย่างไร โดยแมปของเขานั้นยังเกลื่อนไปด้วยพีระมิดและอุโมงค์มากมาย และนั่นยังเป็นสื่อแรกที่ตั้งชื่อให้กับสิ่งนี้ว่า "Herobrine"

ในเวลาต่อมา Herobine ได้รับความสนใจมากขึ้น เนื่องมาจากสตรีมเมอร์ของ Brocraft ชื่อ "Copeland" ได้ตัดต่อภาพของ Herobrine เป็นจำนวนหลายภาพ และนำมาเผยแพร่ลงในแชตของเขา ในเวลานั้นเขาเพิ่งเริ่มที่จะชื่นชอบเรื่องราวนี้และอยากกลายเป็นส่วนหนึ่งของมันด้วย หลังจากได้รับกระแสตอบรับที่ดีส่วนใหญ่แล้ว เขาจึงตัดสินใจที่จะเล่นละครหลอกคนขึ้น โดยในภายหลังเขาก็ได้ออกมาอธิบายผ่านทางอีเมลว่าเหตุการณ์จริง ๆ นั้นเป็นเช่นไร[1]

เมื่อถึงเวลาเล่นละครหลอกคน Copeland จึงทำเป็นเล่นเกมตามปกติเหมือนการเล่นซีรีส์เอาชีวิตรอดทั่วไป แต่เขาจงใจที่จะหลีกเลี่ยงไม่เข้าห้องซึ่งเขาได้เตรียมการจัดฉากไว้ โดย Herobrine ได้ปรากฏตัวออกมาในนาทีที่ 20.45 ของสตรีมดังกล่าว หลังจากการเผชิญหน้า Copeland จึงกรีดร้องและวิ่งออกจากห้องนั้นไป ทันใดในการสตรีมก็จบลง (ภายหลังเขาออกมายืนยันว่านั้นเป็นเพียงแค่ภาพวาด (painting) ที่ถูกเปลี่ยนเท็กซ์เจอร์เท่านั้น)

หลังจากที่สตรีมจบลง Copeland แกล้งทำเป็นกลัวจนตัวสั่นในแชต และต่อมาจึงได้โพสต์ข้อความลงบน Forum ซึ่งเป็นการเผยแพร่วิดีโอของเขาเพื่อหวังที่จะให้เรื่องราวของเขาเป็นที่รู้จักมากขึ้นและได้กระแสตอบรับที่ดีเหมือนกับช่วงแรก ๆ

หลังจากนั้นไม่นาน Copeland จึงกลับไปนำภาพวาดดังกล่าวออกและเปลี่ยนเท็กซ์เจอร์กลับเป็นเหมือนเดิม เขาจึงกลับมาสตรีมต่อ โดยแกล้งทำเป็นรู้สึกหวาดกลัวและประกาศว่าจะลบโลกนั้นเพื่อจะได้ไม่พบเจอกับ Herobrine อีก

หลังจากนั้นจึงมีสตรีมเมอร์อีกคนชื่อ Patimuss ได้ทำวิดีโอซึ่งแสดงให้เห็นว่ามี Herobrine อยู่ในทุ่งลาวาที่ผู้เล่นทำขึ้นเอง โดย Herobrine ตัวนี้ยืนอยู่เดี่ยว ๆ โดยไม่มีบล็อกข้าง ๆ ซึ่งไม่เหมือนกับวิดีโอก่อนหน้านี้ (ทว่าแท้จริงแล้วสิ่งนี้น่าจะเป็นประตูที่ถูกเปลี่ยนเทกซ์เจอร์) ต่อมาสตรีมก็จบลงเมื่อ Patimuss วิ่งหนีไปออกไปและบันทึกเกม แต่แล้ว 10 นาทีต่อมา เขาจึงกลับมาสตรีมต่อ ถึงอย่างนั้น Herobrine ก็หายไปแล้ว

หลังจากนั้นในระหว่างการสตรีมครั้งที่ 2 มีเสียงพูดคุยออกมาในทำนองว่า Patimuss กำลังคุยกับภรรยาของเขาเกี่ยวกับการแสดงละครหลอกคนดูอยู่ ซึ่งนี่ทำให้มีการฟลัด (flood) ข้อความเข้ามาในแชตของไลฟ์สตรีมอย่างมากมาย เขาจึงแกล้งเป็นว่าเกมแครช (crash) นั่นจึงเป็นเหตุผลที่ทำให้ Copeland ไม่ชอบที่ Patimuss เปิดเผยว่า Herobrine เป็นเรื่องหลอกหลวง

อย่างไรก็ตามนี่ยังไม่เป็นที่ทราบแน่ชัดว่าเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นในช่วงไหนในวิดีโอของ Patimuss แต่แล้วต่อจากเหตุการณ์ดังกล่าว Copeland จึงโพสต์ลิงก์บางอย่างลงในแชต โดยลิงก์ดังกล่าวโยงไปสู่ http://ghostinthestream.net/him.html (archive) ซึ่งนี่ดูเหมือนว่าจะเป็นต้นกำเนิดของชื่อ "Him" โดยในหน้าดังกล่าวนี้มีหน้าของ Steve แต่ดวงตาของเขาดูสมจริงมากและลูกตากำลังกรอกไปมา

ด้านล่างของหน้าดังกล่าว มีอักขระและข้อความที่ยุ่งเหยิงเต็มไปหมด ซึ่งหลักจากลบอักขระที่ไม่ใช่ตัวอักษรออกไปทำให้ทราบถึงข้อความดังนี้

มีรายงานว่ามีเหยื่อตายทั้งเป็นในระหว่างการแสดงนี้ เหยื่อทั้งหลายถูกพาไปยังโลกแห่งจินตนาการที่พวกเขามิอาจ "ตื่นขึ้น" ได้ ในภาวการณ์ขยับไม่ได้ราวกับตายทั้งเป็น เหยื่อทั้งหลายที่ยังอยู่ในโลกปกติ ใครทั้งหลายที่มิได้ตกอยู่ใต้ภาวะตายทั้งเป็น ทางเดียวซึ่งจะช่วยคือ ทำให้พวกเขารับรู้ว่าถึงการ "ตื่นขึ้น" นั่นจะเป็นสารที่ส่งไปยังโลกจินตาการนั้น พวกเขาจะรับรู้ถึงภาวการณ์ที่เผชิญ และปลุกพวกเขาให้ "ตื่นขึ้น" ถึงแม้มันจะต้องใช้เวลาหลายเดือนก็ตามในการหลุดพ้นออกจากโลกจินตการ แต่ได้โปรด "โปรดตื่นขึ้นมา"

ข้อความดังกล่าวคอยบอกให้ผู้ชม "ตื่นขึ้น" โดยเป็นนัย ๆ ว่าพวกเขากำลังอยู่ในโลกจินตาการและข้อความซึ่งซ่อนอยู่ในนี้คือ "สาร" ที่บอกให้พวกเขาตื่นขึ้น โดยข้อความนี้นำมาจาก creepypasta อีกเรื่องหนึ่งที่ชื่อว่า "Wake Up"

แต่อย่างไรก็ดี สตรีมได้ดำเนินต่อมาโดยที่ไม่มีสัญญาณของ Herobrine อีกเลย นั่นจึงทำให้ Copeland ยังคงยืนกรานว่า Herobrine เป็นเรื่องจริงอยู่เป็นปีหลังจากนั้น ฉะนั้นทางวิกิจึงได้สอบถามเกี่ยวกับเหตุการณ์เหล่านี้กับ Copeland ซึ่งคำตอบที่ได้อยู่ที่หน้านี้

ตั้งแต่การสตรีมที่ผ่านมานี้ กระแสความโด่งดังของ Herobrine เพิ่มขึ้นอย่างล้นหลาม ซึ่งเป็นการขับเคลื่อน Herobrine ไปสู่สถานะมีมอย่างหนึ่งและการเปลี่ยนสัญลักษณ์ของชุมชน ด้วยกระแสความโด่งดังนี้จึงทำให้เกิดม็อด แอนิเมชัน อาร์ตเวิร์ก และสิ่งปลูกสร้างมากมายเกี่ยวกับ Herobrine

ดูเพิ่ม[แก้ไข | แก้ไขต้นฉบับ]

อ้างอิงของไลฟ์สตรีมที่มี Herobrine[แก้ไข | แก้ไขต้นฉบับ]

ไลฟ์สตรีมที่มี Herobrine อยู่ที่นี่ แต่สตรีมนั้นได้ถูกลบไปแล้ว โดยที่ไม่มีสำเนาหรือการบันทึกสตรีมนั้นเลย

อ้างอิง[แก้ไข | แก้ไขต้นฉบับ]

แม่แบบ:Reflist