Gameplay

จาก Minecraft Wiki
เกมในโหมดเอาชีวิตรอด

ระบบเกม (อังกฤษ: Gameplay) ในโหมดเกมของ Minecraft นั้นส่วนใหญ่จะเป็นการวางและทำลายบล็อกที่แตกต่างและหลากหลายในโลกที่ถูกสร้างมาแบบสุ่ม ๆ

ด้วยบล็อกเหล่านี้ ผู้เล่นสามารถจัดการโลกรอบ ๆ พวกเขาได้ และยังสามารถสร้างและทำลายสิ่งก่อสร้างได้ด้วย ในขณะที่ระบบเกมของ Minecraft จะเปิดกว้างและไม่มีคำแนะนำ ดังนั้นแล้วจะทำให้ผู้เล่นสามารถกำหนดเป้าหมายและเล่นเกมได้ตามที่ตัวเองต้องการ เช่น การสร้างกีฬาใน Minecraft คือ การแข่งขันขุดหิมะ (Spleef) เป็นต้น

โหมดเกม[แก้ไข | แก้ไขต้นฉบับ]

ภาพเคลื่อนไหวที่สรุปคำอธิบายของโหมดสร้างสรรค์ เอาชีวิตรอด และฮาร์ดคอร์

ใน Minecraft มีโหมดเกม 5 โหมดด้วยกัน คือ เอาชีวิตรอด (Survival), สร้างสรรค์ (Creative), ผจญภัย (Adventure), ผู้ชม (Spectator) และฮาร์ดคอร์ (Hardcore) ใน level.dat โหมดเอาชีวิตรอดคือ gametype=0, สร้างสรรค์คือ gametype=1, ผจญภัยคือ gametype=2 และผู้ชมคือ gametype=3 โหมดฮาร์ดคอร์ คือ โหมดเอาชีวิตรอดโดยเพิ่ม hardcore=1 (สำหรับโหมดเอาชีวิตกับสร้างสรรค์ คือ hardcore=0) โดยความรู้นี้จะทำให้เราเปลี่ยนโหมดเกมโดยการแก้ไขโลกของ level.dat และคำสั่ง "/gamemode" สามารถใช้เปลี่ยนโหมดเกมได้ ในรุ่น Bedrock คำสั่ง "/gamemode 1" จะเปลี่ยนเป็นโหมดสร้างสรรค์ แต่ในรุ่น Java ตั้งแต่ 1.13 มันไม่เกิดอะไรขึ้น เพราะว่ามันไม่รองรับตัวหรือไอดีแล้ว ดังนั้นคำสั่ง "/gamemode 1" จะต้องใช้ "/gamemode creative" แทน

เราก็สามารถเปลี่ยนโหมดเกมใน Minecraft รุ่น Bedrock ได้เหมือนกัน โดยจะต้องออกจากโลกของตัวเองและไปที่แก้ไขโลก แล้วกดโหมดสร้างสรรค์หรือเอาชีวิตรอดเมื่อเสร็จแล้วก็กลับเข้าเกม หรือโดยใช้คำสั่ง /gamemode ถ้าการโกง (cheat) ถูกเปิดใช้งาน

เอาชีวิตรอด[แก้ไข | แก้ไขต้นฉบับ]

ในโหมดนี้ผู้เล่นจะต้องรวบรวมวัสดุเพื่อที่จะสร้าง, คราฟต์ และเพิ่มคะแนนค่าประสบการณ์ (Experience, EXP หรือ XP) ซึ่งโหมดนี้จะมีเลือด, ความหิว, แถบพลังอาวุธ, ช่องเก็บของ และเมื่ออยู่ใต้น้ำจะมีหลอดออกซิเจน ถ้าคุณตายคุณจะกลับไปที่จุดเกิด (Spawn Point)

สร้างสรรค์[แก้ไข | แก้ไขต้นฉบับ]

ในโหมดนี้ผู้เล่นจะมีบล็อกและไอเทมต่าง ๆ ไม่จำกัด และสามารถทำลายสิ่งต่าง ๆ ได้ตามที่ตัวเองต้องการ ผู้เล่นจะเป็นอมตะและไม่มีเลือด แถบพลังอาวุธ, ความหิว และสามารถบินได้ ผู้เล่นสามารถเข้าถึงของบางอย่างที่ไม่มีในโหมดเอาชีวิตรอดได้ เช่น Spawn Egg เป็นต้น ผู้เล่นจะไม่สามารถหา Command Block ได้ในช่องเก็บของ ผู้เล่นจะต้องเสกมันออกมาด้วยคำสั่ง /give หรือ /setblock

ผจญภัย[แก้ไข | แก้ไขต้นฉบับ]

ผู้เล่นสามารถกระทำต่อของบางอย่างได้เท่านั้น เช่น คันโยก, ปุ่ม และม็อบ อย่างไรก็ตามผู้เล่นสามารถทำลายบล็อกได้ด้วยเครื่องมือ โดยใช้ Data tag "CanDestroy" และสามารถวางบล็อกได้ถ้าบล็อกที่ผู้เล่นถืออยู่มี Data tag "CanPlaceOn" โหมดนี้มีไว้เพื่อสำหรับทำแมปผจญภัย

ฮาร์ดคอร์[แก้ไข | แก้ไขต้นฉบับ]

ในโหมดนี้การเล่นจะเหมือนโหมดเอาชีวิตรอด แต่จะปรับความยากเป็น "ยาก" และโลกที่เล่นในโหมดนี้เมื่อผู้เล่นตายจะมีให้เลือกว่า จะลบโลกนั้นหรือเปลี่ยนเป็นโหมดผู้ชมอย่าถาวร

ในทางเทคนิคฮาร์ดคอร์เป็นโหมดเกมที่ถูกปรับปรุงมากกว่าที่จะเป็นโหมดเกม อย่างไรก็ตามด้วยไม่มีการโกงนั้นก็จะเรื่องที่เป็นไปได้ในการได้รับประสบการณ์ "เอาชีวิตรอดแบบฮาร์ดคอร์" การที่จะทำ "โหมดสร้างสรรค์แบบฮาร์ดคอร์" ผู้เล่นจะต้องแก้ไขโลกของเกมด้วยเครื่องมือภายนอก หรือให้เปิด LAN และเปิดใช้การโกง เมื่อดู ๆ ไปแล้ว "โหมดสร้างสรรค์แบบฮาร์ดคอร์" กับ "โหมดสร้างสรรค์แบบไม่ฮาร์ดคอร์" เกือบเหมือนกัน เพราะโหมดสร้างสรรค์วิธีที่จะตายก็คือ การตกโลก หรือใช้คำสั่ง /kill ด้วยเหตุนี้จึงทำให้ "โหมดฮาร์ดคอร์" ส่วนใหญ่จะหมายถึง "โหมดเอาชีวิตรอดแบบฮาร์ดคอร์" ในเซิร์ฟเวอร์ถ้าผู้เล่นในเซิร์ฟเวอร์ตายผู้เล่นคนนนั้นจะถูกแบน และถ้าทุกคนในเซิร์ฟเวอร์ถูกแบน โลกของเซิร์ฟเวอร์จะถูกลบ เมื่อคุณดูที่คำว่า ฮาร์ดคอร์ในโหมดเล่นคนเดียว "โหมดฮาร์ดคอร์!" จะเป็นสีแดง

ฮาร์ดคอร์ในทางเทคนิกแล้วไม่ใช่โหมดเกม และมันไม่สามารถเปิดใช้งานคำสั่งด้วย /gamemode

ผู้ชม[แก้ไข | แก้ไขต้นฉบับ]

e

โหมดเกมนี้สามารถใช้ได้ตั้งแต่เวอร์ชั่น 1.8 ขึ้นไป เมื่อคุณอยู่ในโหมดผู้ชม คุณจะสามารถทะลุทุกบล็อกได้ เห็นม็อบต่าง ๆ ว่ามันมองยังไงโดยกดคลิกซ้า.ยที่มัน และคุณจะล่องหน ยกเว้นถ้ามีผู้เล่นอีกคนหนึ่งอยู่ในโหมดผู้ชมเช่นกัน ผู้เล่นคนนนั้นจะสามารถเห็นคุณได้ คุณจะไม่สามารถทุบทำลายบล็อกหรือม็อบ และไม่สามารถย้ายของในช่องเก็บของได้ เมื่ออยู่ในโหมดมุมมองบุคคลที่สามคุณจะเห็นตัวเองโปร่งใส โดยจะเห็นเป็นหัวโปร่งใสและไม่มีร่างกาย คุณจะสามารถบินได้เร็วกว่าโหมดฮาร์ดคอร์

ตารางของโหมดเกม[แก้ไข | แก้ไขต้นฉบับ]

ด้านล่างนี้จะเป็นตารางบอกความแตกต่างของความสามารถในโหมดเกมต่าง ๆ และบอกถึงเวอร์ชั่นคลาสสิกด้วย ซึ่งเป็นเวอร์ชั่นฟรีของ Minecraft

ฟีเจอร์ คลาสสิก เอาชีวิตรอด สร้างสรรค์ ผจญภัย ฮาร์ดคอร์ ผู้ขม
บัญชีพรีเมี่ยม ไม่จำเป็นต้องใช้ จำเป็นสำหรับการเล่นหลายคน[fn 1] จำเป็น จำเป็น จำเป็น จำเป็น
มีอยู่ มีบาง[fn 2] มี มี มี มี มี
โหมดเล่นหลายคน มี มี มี มี มี มี
การคราฟต์ ไม่มี มี มี มี มี ไม่มี
การเผาของ ไม่มี มี มี มี มี ไม่มี
การปรุงยา ไม่มี มี มี มี มี ไม่มี
การเอ็นชานต์ ไม่มี มี มี มี มี ไม่มี
ช่องเก็บของ มีบาง มี มี มี มี มีบาง
เลือด มีใน Survival test เท่านั้น มี ซ่อน[fn 3] มี มี ซ่อน
เกิดใหม่หลังจากตาย ไม่มี มี มี มี มีบาง มี
การวาง/การทุบบล็อก มี มี มี ไม่ เว้นแต่ผู้เล่นมี data tag CanPlaceOn มี ไม่มี
ม็อบ มีบาง มี มี มี มี มี
บล็อกไม่จำกัด มี มีบาง[fn 4] มี มีบาง[fn 4] มีบาง[fn 4] ไม่มี
ระบบกลางวัน-กลางคืน ไม่มี มี มี มี มี มี
คำสั่งต่าง ๆ ไม่มี มีหรือไม่มีก็ได้ มี แต่สามารถเปลี่ยนได้ มีหรือไม่มีก็ได้ ไม่มี มีหรือไม่มีก็ได้
มีการกำหนดความยากไว้แล้ว N/A ไม่มี ไม่มี ไม่มี มี ไม่มี
ความหิว ไม่มี มีบาง[fn 5] ไม่มี มีบาง[fn 5] มี ไม่มี
มีในรุ่นโทรศัพท์ ไม่มี มี มี ไม่มี ไม่มี ไม่มี
สามารถทะลุบล็อกได้ ไม่มี ไม่มี ไม่มี ไม่มี ไม่มี มี
  1. ในโหมดทดลอง (Demo) จะสามารถเล่นได้แค่โหมดเอาชีวิตเท่านั้น โดยไม่ต้องใช้บัญชีพรีเมี่ยม และเล่นได้แค่โหมดเล่นคนเดียวเท่านั้น และจำกัดเวลาในการเล่นด้วย
  2. โหมดคลาสสิกไม่ได้รับการสนับสนุนอีกต่อไป แต่ก็สามารถเข้าถึงได้จากลันเชอร์
  3. ในโหมดสร้างสรรค์หลอดเลือดก็ยังมี แต่จะถูกซ่อนไว้
  4. a b c ในโหมดเอาชีวิตรอดก็สามารถมีทรัพยากรได้ไม่จำกัดเหมือนกัน โดยใช้ทรัพยากรหมุนเวียน เช่น ไม้, หินหยาบ และ น้ำ นอกจากนี้ถ้ามีพื้นที่ของโลกที่กว้างใหญ่จะช่วยให้ในการรวบรวมสิ่งของต่าง ๆ ได้เพียงพอ ในโหมดผจญภัยก็เป็นไปได้เหมือนกัน อย่างไรก็ตามผู้เล่นจะต้องสร้างอุปกรณ์ที่จำก่อน
  5. a b ระบบความหิวจะทำงาน แต่จะสามารถฆ่าผู้เล่นเมื่อหลอดความหิวหมดได้ในโหมดยากเท่านั้น และจะไม่มีผลกระทบใด ๆ ในโหมดปลอดภัย

วีดีโอ[แก้ไข | แก้ไขต้นฉบับ]

ดึงข้อมูลจาก "https://minecraft-th.gamepedia.com/Gameplay?oldid=21776"